Cách trồng và chăm sóc chanh chùm hàm yên

Chanh chùm hàm yên lại loại chanh có quả mọc thành chùm với nhau, cứ mỗi một cuống lại mọc ra một chùm quả, trung bình mỗi chùm chanh có khoảng 8 quả. Có những cây được chăm  sóc tốt sẽ cho chùm chanh hàm yên lên tới 15 quả. Chanh chùm hàm yên cho quả khá to, vỏ mỏng và tép nước bên trong mọng nước. Qủa có vị chua thanh, thơm hơn các loại chanh bản địa nước ta.

Chanh chùm hàm yên rất dễ trồng, hơn nữa giá của chúng trên thị trường khá cao nên hiện nay, chúng được chọn làm cây để làm giàu cho một số nơi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng và cách chăm sóc cây chanh hàm yên đúng cách cho sai quả.

Cách trồng cây chanh hàm yên

cach-trong-chanh-chum

Thời vụ trồng: Có thể trồng chanh hàm yên quanh năm nhưng tốt nhất bạn nên trồng đúng thời vụ vừa giúp cây sinh trưởng tốt vừa tiết kiệm được công sức ta bỏ ra chăm sóc chúng. Thời gian tốt nhất nên trồng chanh chùm hàm yên là đầu mùa xuân và đầu mùa mưa. Nếu bạn trồng chanh vào mùa hè thì nên trồng lúc sáng sớm hay chiều tối để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào cây, cây rất dễ bị sốc nhiệt.

Đất trồng: Chanh chùm hàm yên thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên với mỗi loại sẽ cho năng suất khác nhau, chất lượng cũng khác nhau nên đòi hỏi bạn phải chăm sóc chúng cẩn thận. Đất trồng phù hợp với cây chanh hàm yên là đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng , tơi xốp và thoát nước tốt, có độ pH khoảng 6.

Chanh chùm hàm yên không chịu được ngập úng nên khi trồng cần đắp mô đất, đào rãnh đối với đất trũng để giúp cây thoát nước vào màu mưa.

Đào hố trồng: Cũng như các cây chanh bản địa khác, hố trồng của cây chanh chùm hàm yên có kích thước khoảng 50x50x50cm. Nếu trồng ở đất ven đồi thì nên đào sâu thêm khoảng 10-20cm nữa. Mỗi hố cách nhanh 1 khoảng là 2-3m. Thế nhưng tùy đất trồng là đất xấu hay là đất tốt mà chia khoảng cách cây trồng cho thích hợp. Nếu là đất xấu thì nên trồng dày, đất tốt thì nên trồng thưa 1 chút.

Khi đã đào hố trồng xong cần bón phân bón lót cho cây. Phân bón lót kết hợp với vôi vừa khử mầm bệnh có trong đất vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho cây ngay khi mới trồng. Trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân lân, vôi bột, tro trấu rồi đổ và gần đầy hồ trồng.

Giống cây trồng: giống cây chanh chùm hàm yên hiện nay được bán khá phổ biến ở nước ta. Bạn có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng cây giống gần nhà. Khi mau nên chọn cây có thân mập, cây có chiều cao khoảng 70-80cm với bộ lá xanh tốt, không có dấu hiệu bị sâu bệnh.

Trồng cây chanh hàm yên: Việc làm đầu tiên khi mua chanh chùm hàm yên về là xé bỏ túi bầu đất ra. Đào hố nhỏ ở phần chình giữa hố rồi đặt thẳng cây giống xuống. Lấp đất rồi tưới nước luôn cho cây.

Chăm sóc cây chanh chùm hàm yên

cham-soc-chanh

Tưới nước: 1 tháng đầu mới trồng cây cần tưới nước thường xuyên. Sau khi cây đã ổn định thì tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho cây hợp lý. Vào mùa khô cần tưới nước đều cho cây vì lúc này cây nhanh mất nước.

Làm cỏ dại: Cỏ dại cần phải làm sạch để tránh sâu bệnh từ cỏ lây lan đến cây. Mỗi năm nên làm cỏ khoảng 3-4 lần. Vun đất vào quanh gốc cho cây, lấy bèo, rơm rạ để ủ quanh gốc giúp cây giữ được độ ẩm vào mùa khô.

Bón phân: Chanh chùm hàm yên tập trung cho hoa vào mùa xuân ( tháng 4, tháng 5 dương lịch). Nếu muốn cây cho thu hoạch vào dịp Tết thì bón phân cho cây vào tháng 8 để giúp cây cho hoa vào khoảng tháng 9, tháng 10 dương lịch.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *