Cách trồng và chăm sóc cây xoài tím

Nhắc đến xoài tím chắc có lẽ còn khá nhiều người thấy lạ lẫm nhưng khi nhìn thấy lần đầu tiên bạn sẽ thấy thích thú. Xoài tím có nguồn gốc từ Thái Lan. Giống xoài này rất đặc biệt, khi còn non chúng có màu xanh bình thường, không khác các loại xoài khác nhưng khi chín chúng chuyển dần sang màu tím. Với vỏ ngoài màu tím nhưng thịt bên trong vẫn có màu vàng ươm đẹp mắt. Trung bình mỗi trái xoài tím có trọng lượng khoảng 1kg. Hàm lượng dinh dưỡng trong chúng cao hơn các loại xoài khác nên rất tốt cho cơ thể.

Cách trồng cây xoài tím

trong-xoài-tim

Thời vụ trồng: Cây xoài tím thích hợp trồng vào đầu mùa xuân và đầu mùa mưa.

Tiêu chuẩn giống cây trồng: Cây xoài tím thường được nhân giống bằng phương pháp ghép cành và chiết cành. Cả 2 phương pháp này đều có ưu điểm là cây nhanh cho quả. Bởi vì cây con thừa hưởng đặc tính 100% từ cây mẹ nên khi chọn cành chiết hay cành ghép nên chọn cành bánh tẻ từ cây mẹ cho năng suất cao, ít sâu bệnh và cho quả to đều.

Ngoài ra, hiện nay cây giống xoài tím được bán khá nhiều ở các cửa hàng cây giống, bạn có thể tìm đến đó và mua. Khi mua nên chọn cây có đường kính thân khoảng 1.5cm, cây không bị sâu bệnh, có chiều cao khoảng 70cm.

Đất trồng: Loại đất thích hợp trồng cây xoài tím là đất phù sa, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt, độ pH của đất phải đạt trong khoảng 5.5-6. Ngoài ra, cây vẫn có thể sinh sống tốt ở các loại đất khác nhưng chất lượng và năng suất không được cao.

Hố trồng: Đầu tiên phải làm sạch vườn cây, phát quang, quét dọn lá khô, nhặt cỏ sạch sẽ. Đào hố có kích thước khoảng 60x60x60cm. Khoảng cách các hố trồng thì tùy thuộc vào độ màu mỡ của đất. Nếu đất tốt thì nên trồng thưa, còn đất xấu thì nên trồng gần nhau, mật độ dày hơn. Với những cây xoài tím trồng ở vùng cao thì nên trồng thưa giúp cây có bộ tán lớn, cây sống được lâu năm.

Đổ phân bón lót vào hố trồng, cách mặt hố một khoảng 5cm. Phân bón lót cho cây gồm có phân chuồng ủ hoai mục, phân lân, vôi. Sau đó rải thêm một lớp đất lên trên rồi phơi ải khoảng 1 tháng.

Trồng cây xoài tím: Tháo bỏ túi bao nilon quanh bầu đất ra. Đào hố rồi đặt thẳng cây con xuống. Lấp đất và tưới nước cho cây. Lấy 2 cọc tre cắm chéo tạo thành hình chữ X để cố định thân cây không bị đổ hay nghiêng ngả.

Chăm sóc cây xoài tím

cham-soc-xoai-tim

Tưới nước: Cây xoài tím cần nước để sinh trưởng và phát triển, phải tưới nước đầy đủ cho cây. Một tháng đầu khi mới trồng cây, tưới nước 2-3 lần mỗi tuần. Không nên tưới quá nhiều mà chỉ cần tưới vừa đủ ẩm đất. Đặc biệt vào mùa nắng nóng, cây rất cần nước nên tưới thường xuyên cho cây. Khi vào mùa mưa thì chú ý xử lý thoát nước nhanh cho cây nếu mưa to, mưa nhiều ngày liên tục.

Bón phân: Trộn phân chuồng hoai mục với phân NPK(16-16-18) để bón cho cây. Lượng bón mỗi lần tùy thuộc vào tốc độ sinh trưởng và chất đất. Khi bón phân không nên quá tận dụng mà bón quá nhiều, cây tốt quá sẽ cho nhiều lá mà không cho nhiều quả.

Sâu bệnh hại: Nấm, rệp sáp, ruồi đục,.. thường xuất hiện ở cây xoài tím. Thăm vườn và quan sát kỹ để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Sau khi phát hiện sâu bệnh cần mua thuốc bảo vệ thực vật phun luôn tránh cho lây lan ra toàn bộ vườn cây. Trong giai đoạn quả sắp chín, trước khi thu hoạch 1 tháng không nên phun thuốc sẽ ảnh hưởng đến bản thân cũng như người tiêu dùng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *