Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng

Hoa tử đằng là loại hoa dây leo nổi tiếng tượng trưng cho tình yêu bất diệt. Ngoài ra, trồng hoa tử đằng trong nhà đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ các nước Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hoa tử đằng lại loại cây leo thân gỗ. Cây leo bằng ngọn và có tuổi thọ rất cao. Ngoài cái tên tử đằng chúng còn có tên gọi khác là cây đậu tía, đậu tím. Chúng thường được trồng ở cổng hay làm giàn leo trong khuôn viên nhà vừa làm mát vừa có thể ngắm những cành hoa rủa xuống dưới trông rất bắt mắt.

Cách trồng cây hoa tử đằng

Thời vụ trồng: Cây có thể trồng vào bất cứ mùa nào trong năm cũng được nhưng sẽ cho tỷ lệ sống không cao, đòi hỏi chúng ta phải chăm sóc chúng thật tốt thì cây mới có thể sinh trưởng tốt được. Do đó, chúng ta nên trồng đúng mùa vụ để cây thuận lợi phát triển. Mùa xuân và mùa mưa là thời gian thích hợp trồng cây nhất.

cay-hoa-tu-dang

Hình ảnh cây hoa tử đằng

Nhiệt độ: Cây hoa tử đằng có thể chịu lạnh tốt nhưng không chịu được nắng nóng, Nhiệt độ cao sẽ làm giảm quá trình phát triển của cây.

Đất trồng: Cây không kén đất, rất dễ trồng, chúng có thể sống tốt ở các môi trường đất kể cả đất phù sa cho tới đất cằn cỗi. Chọn nơi trồng là nơi đón được nhiều ánh nắng mặt trời bởi chính ánh sáng sẽ giúp cây ra hoa nhiều. Đất trồng tốt nhất cho cây là đất phù sa giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp, độ pH khoảng 5.5-6 là được.

Giống cây trồng: Cây hoa tử đằng được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Khi mua được hạt giống thì đem đi ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra. Bọc hạt giống trong khăn vải ẩm khoảng 1 ngày. Cần phải đảm bảo vải bọc luôn đủ độ ẩm để hạt giống nảy mầm. Lấy hạt ra rồi gieo vào giá thể ẩm đặt ở nơi thoáng mát. Khi cây đã nảy mầm và đủ ổn định thì đem đi trồng trong bầu đất cho tiền chăm sóc cây.

Trồng cây hoa tử đằng: Tháo túi bao bầu đất ra. Xới tơi đất trồng và đào một hố nhỏ to vừa bằng bầu đất. Đặt thẳng cây con xuống hố và lấp đất. Tưới luôn nước cho cây nhanh bén rễ. Sau khi trồng được 4-5 năm thì cây bắt đầu cho lứa hoa đầu tiên.

cay-hoa-tu-dang-

Hình ảnh cây hoa tử đằng tuyệt đẹp

Chăm sóc cây hoa tử đằng

Một tháng đầu mới trồng cây nên tưới nước thường xuyên cho cây bởi cây con mới trồng cần rất nhiều nước để sinh trưởng và phát triển. Dung bình phun để phun nhẹ nhàng vào gốc cây giúp đất không bị trôi đi. Sau khi cây đã ổn định thì có thể giảm lượng nước tưới, tùy thuộc vào thời tiết mà tưới nước cho hợp lý. Chú ý vào mùa mưa cây không chịu được ngập úng nên cần phải xử lý thoát nước nhanh cho cây.

Định kỳ bón phân cho cây để tăng thêm dưỡng chất nuôi cây nhất là giai đoạn cây chuẩn bị cho hoa. Hòa tan phân bón với nước rồi tưới vào quanh gốc cây. Sau mỗi vụ ra hoa cần dọn dẹp giàn leo rồi bón phân giúp cây phục hồi chuẩn bị cho mùa ra hoa tiếp theo.

Khi cây có ngọn chồi khoảng 1m thì tiến hành bấm ngọn chồi giúp cây kích thích cho ra nhiều cành nhánh. Trong quá trình cắt tỉa nên cắt bỏ một số cành vượt, cành còi cọc hay cành sâu bệnh, tỉa vợi lá úa, lá sâu bệnh để giúp giàn leo được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại xuất hiện.

Nhặt cỏ dại thường xuyên giúp gốc cây thông thoáng đồng thời giúp cây loại bỏ đối thủ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây. Sau khi nhặt cỏ xong cần vun đất quanh gốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *