Cách trồng và chăm sóc cây hoa thiên điểu

Hoa thiên điểu –  nghe cái tên đã thấy sự độc và lạ của chúng rồi. Khi nhìn thấy hoa thiên điểu lần đầu tiên bạn sẽ phải “Oh” một cách ngạc nhiên bởi vẻ đẹp mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta

Đặc điểm của cây hoa thiên điêu

Ngoài cái tên hoa thiên điểu chúng còn được gọi với cái tên khác như chim thiên đường. Chúng có tên khoa học là Strelitzia reginae. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Mỹ và ở miền Nam Châu Phi. Chúng thuộc họ nhà cây chuối rẻ quạt.

Hoa thiên điểu có thân là thân thảo, mọc thành bụi. Rễ của chúng là rễ chùm nên có tuổi thọ lâu năm. Chiều cao tối đa của cây vào khoảng 1m. Lá cây có màu xanh nhạt và có hình dáng như hình bầu dục, hơi thuôn dài về hai đầu. Lá cây thiên điểu mọc cạnh nhau tạo thành cái quạt giấy.

cay-hoa-thien-dieu

Hình ảnh cây hoa thiên điểu

Hoa của chúng thì mọc trực tiếp trên cuống dài, ở phía trên tán lá. Hoa thiên điểu không mang một vẻ đẹp kiêu sa, lãng mạn mà chúng lại mang theo một nét đẹp ngộ nghĩnh, ngây thơ. Màu sắc của hoa thiên điểu là một sự kết hợp hoàn mỹ, vô cùng ấn tượng. Lá đài hoa thì có màu cam, các cánh hoa thì có màu xanh lam ánh tía, nhụy hoa thì có màu trắng và tràng hoa thì có màu lam sẫm. Hoa thiên điểu có thời gian nở rất dài nên bạn có thể ngắm hoa được rất lâu.

Cách trồng cây hoa thiên điểu

Thời vụ trồng: Cây hoa thiên điểu ưa thời tiết mát mẻ, không chịu được thời tiết quá nóng hay quá lạnh nên thời gian thích hợp trồng cây nhất là vào đầu mùa thu ở miền Bắc và đầu mùa mưa ở miền Nam.

Giống cây trồng: Cây giống hoa thiên điểu ở nước ta hiện nay không bán phổ biến nhiều lắm. Khi mua nên chú ý mua ở các cửa hàng cây giống có uy tín để mua được cây giống đúng giống cây hoa thiên điểu. Nên chú ý khi mua cần chọn cây có thân mập, bộ lá xanh tốt và bầu đất không bị vỡ thì rễ bên trong mới khỏe được.

Đất trồng: Loại đất thích hợp trồng cây hoa thiên điểu là đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng và tơi xốp, nhiều mùn. Nếu đất trồng là đất trũng cần làm mô đất cao để tránh ngập úng vào mùa mưa.

Trồng cây hoa thiên điểu: Xới tơi đất trồng. Dùng dao rạch bỏ túi nilon bao quanh bầu đất. Đặt cây giống xuống hố và lấp đất. Sau cùng, tưới nước luôn cho bộ rễ của cây nhanh phát triển.

cay-hoa-thien-dieu-

Hình ảnh cây hoa thiên điểu

Chăm sóc cây hoa thiên điểu

Hoa thiên điểu là cây ưa ẩm nên cần phải đảm bảo cây luôn đủ nước để sinh trưởng và phát triển. Thời gian đầu, mỗi tuần nên tưới nước khoảng 2-3 lần. Sau đó, khi thấy đất khô thì tưới vừa đủ ẩm đất là được.

Để cây phát triển tốt thì bón phân đầy đủ để bổ sung chất dinh dưỡng nuôi cây. Đặc biệt với cây sống ở đất nghèo chất dinh dưỡng thì việc bón phân là điều rất cần thiết. Dùng phân NPK hòa tan với nước rồi tưới vào gốc cây.

Cây hoa thiên điểu rất dễ gặp sâu bệnh hại đặc biệt là khi cây bị ngập úng thì cây rất dễ bị thối cổ dễ nên cần phải chú ý thoát nước cho cây. Ngoài ra, cây còn bị bọ hung, rệp sáp hay nấm tấn công. Dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun diệt trừ.

Sau mỗi vụ ra hoa cần cắt bỏ cành sâu bệnh, cành khô héo, cành vượt và những cành không ra hoa để giảm lượng sâu bệnh hau đồng thời bón phân giúp cây nuôi dưỡng các cành còn lại để chuẩn bị ra hoa mùa tiếp theo.

Chúc bạn có vườn hoa thiên điểu đẹp như ý!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *