Cách trồng và chăm sóc cây hoa sam

Hoa sam còn được gọi với cái tên khác nhau là rau sam và hoa sam Nhật, hoa mười giờ cánh to. Hoa sam có kiểu dáng tựa như hoa mười giờ, nếu có ai nhìn chúng lần đầu tiên rất dễ nhầm lẫn sang hoa mười giờ.

Hoa sam xuất hiện hầu hết ở khắp nơi trên thế giới từ Bắc Phi, nam Châu Âu cho tới Châu Úc. Chúng là cây thân thảo, có màu tím nhạt, thân tròn và mọng nước. Ở nước ngoài chúng được coi là loài cỏ dại. Khả năng đẻ nhánh và mọc lan rất giống cây hoa mười giờ. Lá của chúng có màu xanh đậm, mọc đối nhau và mọc đơn chiếc, chúng gần như mọc tập trung ở phần hoa và quả.

Hoa sam mọc thành cụm với nhau, chúng mọc ở đầu cành với khoảng 3-4 bông một cụm. Hoa có màu vàng nghệ, vàng nhạt hay hồng cánh sen với 5 cánh hoa bao quanh nhị vàng trông rất đẹp mắt. Hoa tập trung nở vào tháng 2-3 hàng năm. Qủa sam là quả nang có hình quả trứng, bên trong có rất nhiều hạt.

Ngoài việc trồng hoa sam thành cây trang trí ở khuôn viên nhà thì chúng còn được dùng trong đông y để chữa các bệnh về mụn nhọt, ngứa hay trị giun kim.

cay-hoa-sam

Hình ảnh cây hoa sam

Cách trồng cây hoa sam

Thời vụ trồng: Cây hoa sam không phải là cây dễ trồng nên có thể trồng vào thời gian nào cũng được bởi chúng vẫn sinh trưởng như nhau.

Giống cây trồng: Hoa sam không khác gì hoa mười giờ, có thể tách nhánh cây ra để trồng rồi chúng tự để cành nhánh tự lan và tự phát triển thành một cụm cây sam mới. Để trồng được một vườn cây sam đẹp thì bạn nên trồng sam với nhiều màu sắc xen kẽ nhau tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp, ai nhìn vào cũng phải khen.

Ánh sáng: Hoa sam là cây ưa sáng nên chú ý trồng cây ở nơi đón được nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Nêu cây được trồng trong chậu thì nơi đặt ở nơi đón được tối thiếu khoảng 6h ánh sáng.

Đất trồng: Cây hoa sam không kén đất, có thể trồng chúng trên nhiều loại đất khác nhau từ đất phù sa cho tới đất nghèo dinh dưỡng, đất sét rắn. Chúng thích nghi tốt như thế là bởi bộ rễ, rễ sam là rễ cấp dạng sợi, có thể ăn sâu xuống lòng đất. Nếu nhà bạn không sẵn đất thì có thể mua đất trồng sẵn ở các cửa tiệm gần nhà.

Trồng cây hoa sam: Dùng dao nhỏ hay chép nhỏ xới tơi đất trồng lên. Đặt cành cây nằm sát xuống mặt đất và vun đất vào quanh gốc cây. Tưới nước vừa đủ ẩm đất giúp cây nhanh bén rễ và thích nghi với môi trường mới nhanh nhất.

cay-hoa-sam-

Hình ảnh cây hoa sam

Chăm sóc cây hoa sam

Hoa sam là cây không chịu được ngập úng nhưng chịu được khô hạn. Chính vì thế, chỉ tưới nước khi đất khô và nên tưới vừa đủ ẩm đất là được. Khi cây con mới được trồng xuống nên dùng bình phun nhẹ nhàng tránh là đất bị trôi làm trơ gốc cây ra ngoài.

Tốc độ phát triển và đẻ nhánh của cây sam rất nhanh nên cần cắt tỉa bỏ những cành yếu, cành sâu bệnh hay các cành không ra hoa giúp vườn cây được thoáng, hạn chế sâu bệnh hại hay côn trùng xuất hiện. Sau mỗi lần tỉa cành nhánh như thế cần làm sạch cỏ dại giúp cây loại bỏ thành phần cạnh tranh chất dinh dưỡng với chúng.

Hàng năm, chỉ cần bón phân NPK hay đạm cho cây khoảng 2 lần là được. Bởi vốn dĩ cây sam là cây cỏ dại nên sức sống rất cao, có thể không bón phân bón cũng được. Khi bón thì hòa tan phân bón với nước rồi tưới như tưới nước nình thường.

Chúc bạn có một chậu hoa sam đẹp như ý!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *