Cách trồng và chăm sóc cây hoa mười giờ

Có lẽ, từ Bắc vào Nam không ai còn thấy xa lạ với hoa mười giờ nữa. Chúng xuất hiện ở hầu hết ở hai bên đường làng tạo nên một vẻ đẹp rất giản dị mà nên thơ. Hiện nay hoa mười giờ có khá nhiều màu sắc trồng xen kẽ nhau tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.

Sở dĩ chúng có tên là hoa mười giờ bởi chúng nở vào đúng 10h sáng ở nước ta. Chúng có tên khoa học là Portulaca grandiflora và thuộc họ nhà rau sam. Cây có nguồn gốc xuất xứ ở Nam Mỹ. Đây là cây thân thảo, mọc bò dưới đất.

Lá của chúng hình dẹt, khá nhỏ nhưng dày. Chúng có màu xanh và mọc xen kẽ, so le nhau. Hoa có khá nhiều màu sắc khác nhau từ màu đỏ, cam, cho tới màu hồng nên có thể tah hồ mà chọn lựa hoặc trồng xen kẽ chúng với nhau. Kích thước mỗi bông hoa cũng nhỏ tương xứng như thân cây của chúng, đường kính mỗi bông hoa vào khoảng 3cm.

Ngoài việc dùng để trồng tạo thành thảm hoa trong vườn nhà mà chúng còn là một vị thuốc chữa các bệnh như viêm họng, eczema hay ghẻ và mụn nhọt rất hiệu quả.

cay-hoa-muoi-gio

Hình ảnh cây hoa mười giờ

Cách trồng cây hoa mười giờ

Thời vụ trồng: Nếu nói hoa mười giờ là loại cây khó trồng thì có lẽ bạn sẽ không thể trồng được các loại cây khác. Chúng thích nghi khá tốt trong mọi điều kiện và môi trường sống khác nhau nên có thể trồng cây vào bất cứ thời gian nào trong năm. Thế nhưng, để cây thuận lợi phát triển thì nên trồng cây vào lúc mát mẻ không nắng gắt và không mưa.

Giống cây trồng: Cây hoa mười giờ rất dễ nhân giống. Nếu hàng xóm nhà bạn có trồng thì có thể sang xin vài cành có rễ về trồng thì chúng vẫn lên như thường. Chúng không phải là giống hoa quý hiếm nên rất dễ kiếm. Nếu nhà bạn ở thành phố, nơi khó kiếm được hoa mười giờ thì có thể mua ở các cửa hàng cây giống gần nhà, giá của chúng cũng khá rẻ thôi.

Đất trồng: Hoa mười giờ thích nghi với mọi điều kiện đất khác nhau kể cả đất khô cằn. Muốn cây phát triển trong môi trường đất tốt nhất thì trồng cây ở nơi đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Có thể trộn đất với phân chuồng hoai mục, vôi, tro trấu nếu có để làm đất trồng cho cây.

Trồng cây hoa mười giờ: Xới tơi đất lên. Đặt cành hoa nằm nghiêng 30 độ so với mặt đất. Nên trồng thưa các cành ra một chút bởi chúng đẻ cành và bò lan ra rất nhanh.

cay-hoa-muoi-gio-

Hình ảnh cây hoa mười giờ

Chăm sóc cây hoa mười giờ

Là cây ưa sáng nên trồng chúng ở nơi đón được nhiều ánh nắng mặt trời. Nếu cây được trồng trong chậu thì nên đặt cây ở nơi đón được tối thiểu 6h ánh sáng mỗi ngày.

Cây hoa mười giờ là cây có thân mong nước nên chúng không yêu cầu cần tưới quá nhiều nước. Khi tưới nước nên tưới vừa ẩm đất là được và nên tưới vào buổi sáng sớm. Tốt nhất, để tránh cây bị thối rễ vì tưới quá nhiều nước thì chỉ khi nào đất khô thì mới tưới cho cây.

Định kỳ mỗi năm bón cho cây khoảng 2-3 lần phân bón là được. Dùng phân đạm hòa tan với nước rồi tưới đêu vào vườn hoa. Hoặc có thể dùng phân Dinamic đều được.

Bởi vì cây hoa mười giờ để nhánh rất nhanh nên cần cắt tỉa cành khi vườn hoa quá rậm vừa giúp vườn cây thông thoáng hạn chế sâu bệnh hại đồng thời giúp cây nuôi dưỡng tốt các cành còn lại cho nhiều hoa to và đẹp.

Hoa mười giờ thường được trồng có diện tích rộng thì mới đẹp, chính vì thế cần phải làm sạch cỏ dại bởi chúng sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *