Cách trồng và chăm sóc cây hoa móng cọp xanh

Hoa móng cọp xanh là loại hoa lạ nhưng lại mang một vẻ đẹp độc đáo khiến ai nhìn vào cũng thấy thích thú. Chúng là dạng cây thân leo nên thường được trồng thành giàn vừa giúp che nắng vừa tăng vẻ đẹp cho khuôn viên nhà.

Đặc điểm của cây hoa móng cọp xanh

Hoa móng cọp xanh có tên khoa học là Strongylodon macrobotrys. Chúng có nguồn gốc từ cánh rừng mưa ở Philippin. Là loài hoa dây leo nên chúng tạo nên một vẻ đẹp độc đáo và lạ mắt bởi những chùm hoa dài rủ xuống dưới giàn hoa với màu xanh ngọc. Sở dĩ chúng có tên là hoa móng cọp bởi những bông hoa có kiểu dáng giống vuốt của con cọp hưởng ngược lên phía trên đầy mãnh liệt.

Cây móng cọp tuy là cây thân leo nhưng thân của chúng lại là thân gỗ và sống lâu năm. Chúng có thể leo cao tới 6m nếu chăm sóc tốt. Lá của chúng có hình dáng giống hình lưỡi kiếm và thuôn dài với chiều dài khoảng 20cm. Lá cây có màu xanh thẫm với hai bên mép có răng cưa. Hoa móng cọp xanh cho hoa từ mùa xuân cho tới mùa thu nên cả năm hầu như lúc nào bạn cũng được ngắm hoa. Qủa của chúng gần tựa như quả cóc nhưng có kich thước to hơn.

hoa-mong-cop-xanh

Hình ảnh cây hoa mong cọp xanh

Cách trồng cây hoa móng cọp xanh

Thời vụ trồng: Hoa móng cọp xanh nên được trồng vào đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa là thích hợp nhất. Thời tiết thuận lợi sẽ giúp cây sinh trưởng một cách nhanh nhất.

Giống cây trồng: Cây hoa móng cọp xanh được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp chiết cành. Khi chọn cành chiết nên chọn cành không sâu bệnh, cành to khỏe và chọn cành ở gần gốc. Cành chiết phải có vỏ mỏng để khi bóc vỏ sẽ được dễ dàng hơn, tạo rẻ vết cắt mới mau hơn. Sau khi chiết cành thì khoảng 4 tháng sau có thể đem đi trồng được rồi.

Ngoài ra, bạn có thể mua được cây giống ở các cửa hàng. Tuy nhiên, cần phải tìm đến nơi có uy tín lâu năm để chọn được cây giống đùng chuẩn hoa móng cọp xanh.

Đất trồng: Loại đất phù hợp trồng cây hoa móng cọp là đất phù sa, tơi xốp và thoát nước tốt. Tuy nhiên, cây vẫn sống tốt trên các loại đât khác nhưng tốc độ sinh trưởng chậm hơn, cần chăm sóc cho cây nhiều hơn.

Làm giàn: Nên làm giàn bằng các thanh sắt để dùng được lâu dài đồng thời tạo độ vững chắc cho giàn hoa. Nên dùng 4 trụ sắt to để chống đỡ giàn cho chắc chắn nhất.

Trồng cây hoa móng cọp xanh: Trước khi trồng cần tháo túi bao bầu đất ra. Xới tơi đất trồng và đặt cây xuống, đặt ngọn cây dựa vào thành trụ rồi lấp đất. Tưới nước luôn cho cây nhanh bén rễ.

hoa-mong-cop-xanh-

Hình ảnh hoa móng cọp xanh tuyệt đẹp

Chăm sóc cây hoa móng cọp

Hoa móng cọp xanh là cây ưa nắng nên khi trồng nên chọn trồng ở nơi đón được nhiều ánh nắng mặt trời nhất.

Cây móng cọp xanh ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên cho cây. Khi tưới cần chú ý tưới vừa đủ ẩm đất, không nên tưới quá nhiều bởi chúng không chịu được ngập úng. Vào mùa mưa, cần xử lý thoát nước nhanh cho cây.

Định kỳ hàng năm bón phân khoảng 2-3 lần cho cây. Dùng phân bón NPK hay phân chuồng ủ hoai mục để bón cho cây giúp cây bổ sung chất dinh dưỡng. Hòa tan phân NPK với nước rồi tưới đều vào gốc cây.

Sau mỗi lần hoa tàn thì cắt hết các cành hoa, cành vượt, cành lá sâu bệnh hay cành không ra hoa giúp giàn hoa được thông thoáng, cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành còn lại.

Giàn hoa móng cọp xanh có rất ít sâu bệnh nhưng cũng không tránh khỏi rệp sáp xuất hiện. Cần quan sát thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời tìm thuốc phun diệt trừ luôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *