Cách trồng và chăm sóc cây hoa mộc lan

Hoa mộc lan có rất nhiều tên gọi khác nhau như mộc hương hoa, bạch ngọc lan, mộc niên, ngọc lan hoa hay mộc giáng hương. Chúng có mặt ở khắp nơi trên thế giới nhưng chúng xuất hiện phổ biến ở Đông Á và Đông Nam Á. Cây mộc lan là cây thân gỗ và có chiều cao khoảng 25m. Chúng thuộc cây sống lâu năm. Lá cây có màu xanh và mọc đơn lẻ, mọc cách xa nhau. Bề mặt dưới của lá có một lớp lông tơ mỏng bao phủ. Hoa mộc lan có kiểu dáng gần giống hoa ngọc lan nhưng kích thước lại to hơn. Hoa mộc lan mọc ở đầu cành và mọc đơn như lá của chúng. Hoa mộc lan có nhiều loại với mỗi loại một màu sắc khác nhau.

Hoa mộc lan không chỉ dùng để trang trí khuôn viên nhà mà chúng còn được dùng như một vị thuốc chữa bệnh như bệnh về răng miệng, tiêu hóa, bệnh alzheimer và đặc biệt phòng chống ung thư rất hiệu quả.

Hoa mộc lan tuy nhiều màu sắc nhưng phổ biến nhất vẫn là màu trắng. Màu trắng hoa mộc lan thể hiện sự thuần khiết, sự trắng trong và thanh cao. Trồng hoa mộc lan trong nhà giúp mang lại sự quý phái cho gia đình.

cay-hoa-moc-lan

Hình ảnh cây hoa mộc lan

Hoa mộc lan không khó trồng, dễ chăm sóc nhưng cũng cần chú ý một vài điều. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn cách trồng và chăm sóc cây hoa mộc lan cho nhiều hoa.

Cách trồng cây hoa mộc lan

Thời vụ trồng: Nên trồng cây hoa mộc lan vào lúc thời tiết mát mẻ như vào cuối mùa thu hay đầu mùa xuân thì rất tốt.

Ánh sáng: hoa mộc lan là cây ưa sáng, nếu trồng cây ở chậu thì nên đặt cây ở nơi có tồi thiểu 6h ánh sáng trong 1 ngày. Tuy nhiên, không được trồng cây ở nơi có gió mạnh bởi gió sẽ làm cây rụng hết nụ và hoa.

Giống cây trồng: Ngày nay, mua cây giống hoa mộc lan không khó bởi chúng được bày bán khá phổ biến. Khi mua nên chọn cây thân mập, to cao với bộ lá xanh tốt, quan sát bầu đất có bị vỡ không.

Đất trồng: Cây hoa mộc lan là cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Khi trồng nên chọn vùng đất cao để trồng, nếu là vùng đất hay ngập úng thì nên đắp mô đất cao. Loại đất thích hợp trồng cây hoa mộc lan nhất là đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng tơi xốp và thoát nước tốt. Thế nhưng không phải cây không trồng được ở các loại đất khác mà nếu trồng ở đó tốc độ sinh trưởng sẽ giảm dần cần nhiều công chăm bón cây.

Trồng cây hoa mộc lan: Khi trồng nên trồng vào lúc thời tiết mát mẻ. Trước khi trồng cần tháo bỏ túi nilon bao quanh bầu đất ra. Đào hố nhỏ rồi đặt cây con xuống. Tưới nước cho rễ nhanh bén rễ.

cay-hoa-moc-lan-

Hình ảnh cây hoa mộc lan

Chăm sóc cây hoa mộc lan

Tưới nước: 1 tháng đầu trồng cây mỗi tuần tưới 2-3 lần nước. Sang tới mùa khô cũng tưới nước thường xuyên, một tuần tưới khoảng 3 lần nước vào sáng sớm hay chiều tối cho cây. Tới mùa mưa có thể không cần tưới nhưng cần chú ý thoát nước tránh ngập úng.

Bón phân: Dùng phân bón NPK(10-12-10) hòa tan với nước để định kỳ mỗi năm bón khoảng 3-4 lần cho cây. Trước khi bón phân cần làm sạch cỏ dại dưới gốc cây bởi cỏ dại sẽ cạnh trạnh với cây để ăn hết dưỡng chất có trong đất. Đồng thời vun đất vào quanh gốc cây tránh tình trạng rễ cây nhô lên trên mặt đất.

Sâu bệnh hại: Cây hoa mộc lan tuy ít sâu bệnh những cũng cần chú ý bởi sâu bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Cần phát hiện sâu bệnh sớm để phòng trừ tránh lây lan ra toàn bộ cây. Dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun ngay sau khi có sâu bệnh hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *