Cách trồng và chăm sóc cây hoa mai xanh

Tên khoa học của hoa mai xanh là Petrea Volubilis. Chúng còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như bông xanh hay chim xanh. Hoa mai xanh có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới nước Mỹ, vùng Caribeen hay trên bờ biển Đại Tây Dương. Chúng có thân là thân gốc dây leo. Lá cây có màu xanh hình quả trứng, thuôn về hai đầu và có vân trên mặt lá. Lá cây có kích thước khá to, chiều dài vào khoảng 12-22cm.

Hoa mai xanh mọc thành chùm với nhau và có chiều dài trung bình khoảng 30cm, có những bông hoa được chăm sóc tốt sẽ cho chiều dài lên tới 40cm. Đúng như cái tên của nó, hoa mai xanh có màu xanh, tuy nhiên cũng có một số cây cho hoa màu tím hoa cà. Hoa mai xanh có cấu tạo khá đặc biệt, đài hoa của chúng lại biến thành năm cánh hoa dài và hẹp. Mỗi một cánh hoa mai xanh ở phần giữa đều có đường gân tím nổi bật. Mùa hoa nở rộ là vào mùa xuân.

Hoa mai xanh thường được trồng xung quanh tường bao, cổng nhà, giàn che hay ban công để làm cây hoa trang trí, tăng thêm nét đẹp cho ngôi nhà.

hoa-mai-xanh

Hình ảnh cây hoa mai xanh

Cách trồng cây hoa mai xanh

Thời vụ trồng: Có thể trồng hoa mai xanh vào mùa nào trong năm cũng được nhưng nên trồng vào mùa thích hợp để thuận lợi cho sự phát triển của cây. Mùa xuân hay mùa thu là 2 vụ màu thích hợp trồng cây hoa mai xanh nhất. Bởi, vào lúc này thời tiết không nóng cũng không lạnh giúp cây thuận lợi sinh trưởng nhanh nhất.

Giống cây trồng: Lúc mới du nhập vào nước ta, cây giống hoa mai xanh còn khá đắt và rất hiếm nơi bán. Nhưng hiện nay, cây giống bày bán khá phổ biến, rất dễ mua được ở các cửa hàng cây giống. Khi mua, cần tìm đến cửa hàng uy tín lâu năm để chọn mua được cây giống đúng chuẩn hoa mai xanh.

Đất trồng: Cây hoa mai xanh có thể nói là khá dễ trồng và chăm sóc, không kén đất nhưng cần có một loại đất phù hợp trồng chúng nhất là đất thịt pha nhẹ, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Với những ai trồng hoa trong chậu hoặc tự trộn đất trồng hoặc có thể mua đất ở cửa hàng. Trộn đất trồng với phân chuồng hoai mục, vôi tro trấu rồi đổ vào chậu rồi phơi ải khoảng 20 ngày rồi mới tiến hành trồng cây. Khi chọn chậu nên chọn chậu có chiều cao khoảng 30cm với đường kính chậu khoảng 40cm.

Trồng cây hoa mai xanh: Trước khi trồng cây cần tháo túi bao bầu đất ra rồi mới trồng cây giống xuống được. Xới tơi đất lên và tạo thành một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất. Đặt thẳng cây xuống và vun đất lấp hố trồng. Tưới luôn nước cho cây nhanh phát triển.

hoa-mai-xanh-

Hình ảnh cây hoa mai xanh

Chăm sóc cây hoa mai xanh

Ánh sáng: Hoa mai xanh là cây ưa ánh sáng mạnh nên chú ý trồng cây ở nơi đón được nhiều ánh sáng. Nếu cây được trồng trong chậu thì đặt ở nơi ánh sáng chiếu vào mỗi ngày ít nhất 6h ánh sáng.

Tưới nước: Cây sẽ chết nếu không đủ nước, vì thế cần tưới nước thường xuyên nhất là giai đoạn cây con mới trồng xuống hay khi vào mùa nắng, mùa hanh khô. Khi tưới chú ý tưới vừa ẩm đất, không nên tưới quá nhiều sẽ làm rễ cây bị úng nước. Vào mùa mưa cần xử lý thoát nước nhanh cho cây.

Bón phân: Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây là điều rất cần thiết. Mỗi năm bón phân NPK cho cây khoảng 2-3 lần. Hòa tan phân bón với nước rồi tưới vào gốc cây.

Cắt cành: Sau mỗi vụ ra hoa cần cắt cành vượt, cành sâu bệnh hay cành không cho hoa để cây tập trung nuôi dưỡng các cành còn lại đồng thời giúp cây thông thoáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *